Hướng dẫn cách tăng tốc cho Win 7

tinhoc | Hệ điều hành,Windows 7,Windows Vista

Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn cài thiện tốc độ và hiệu suất của Windows 7 và Windows Vista trên các máy có cấu hình không quá mạnh. Sau đây là 8 cách đơn giản để tăng tốc Windows 7 và Windows Vista

1. Chuyển đổi nhanh giữa các cửa sổ trong Windows 7

Hủy bỏ hiệu ứng động trong quá trình chuyển đổi qua lại giữa 2 cửa sổ đang mở (thu nhỏ rồi phóng lớn cửa sổ) có thể giúp cho tốc độ Windows 7 được cải thiện. Thực hiện theo các bước sau:

- Kích vào nút Start, điền SystemPropertiesPerformance vào hộp thoại tìm kiếm và nhấn Enter.

- Tại cửa sổ hiện ra, nhấn vào tab Visual Effects.

- Đánh dấu bỏ tùy chọn Animate windows when minimizing and maximizing rồi nhấn nút OK để hoàn tất.

Chuyển đổi nhanh giữa các cửa sổ trong Windows 7

Ngoài ra, bạn có thể đánh dấu chọn mục Adjust for best performance để Windows 7 hủy bỏ đi các hiệu ứng không cần thiết, giúp Windows trở nên nhẹ nhàng hơn. Tuy nhiên, với tùy chọn này, Windows 7 sẽ trở nên “thô kệch” và xấu đi rất nhiều.

2. Tăng tốc độ khởi động của Windows 7

Mặc định, Windows 7 chỉ sử dụng 1 nhân của cpu để khởi động, do vậy, tăng số nhân sử dụng sẽ giúp giảm thời gian khởi động của hệ thống (đối với các cpu đa nhân). Thực hiện theo các bước dưới đây:

- Kích vào nút Start, điền msconfig vào khung tìm kiếm và nhấn Enter.

- Tại cửa sổ System Configuration hiện ra, chọn tab Boot và nhấn vào nút Advanced Options

- Đánh dấu vào mục Number of processors và chọn số nhân của cpu mà máy tính đang sử dụng (thường là 2, 4 hoặc 8… nhân).

- Kích OK để xác nhận.

Tăng tốc độ khởi động của Windows 7

Bạn cũng có thể áp dụng cách thức này để cải thiện tốc độ khởi động của Windows Vista.

3. Tăng tốc độ shutdown hệ thống Windows 7

Tương tự như khởi động, Windows 7 có thời gian shutdown nhanh hơn hẳn so với Windows Vista hay XP, tuy nhiên, bạn vẫn có thể cải thiện hơn nữa thời gian tắt máy tính bằng thủ thuật dưới đây:

- Kích vào Start, điền regedit vào hộp thoại tìm kiếm và nhấn Enter.

- Tại hộp thoại Registry Editor, tìm kiếm theo đường dẫn: HKEY_LOCAL_MACHINE / SYSTEM / CurrentControlSet / Control

- Tại khung bên phải, kích đôi vào khóa WaitToKillServiceTimeout để thay đổi giá trị của nó. Giá trị mặc định của khóa này là 12000 (12 giây, thời gian tối đa để tắt đi các dịch vụ trước khi shutdown hệ thống), bạn có thể giảm khoảng thời gian này xuống một mức bất kỳ nào đó (lớn hơn 0) để rút ngắn thời gian shutdown hệ thống.

Tăng tốc độ shutdown hệ thống Windows 7

- Nhấn OK và khởi động lại máy tính để thiết lập có giá trị.

4. Hủy bỏ tính năng Search Indexing trong Windows 7

Nếu bạn không thường xuyên sử dụng chức năng tìm kiếm trên Windows thì tính năng Search Indexing thực sự là một sự lãng phí. Tính năng này sử dụng khá nhiều tài nguyên của hệ thống, nhưng lại là một trong những tính năng không thực sự cần thiết.

Thực hiện theo các bước dưới đây để gỡ bỏ:

- Kích vào nút Start, điền services.msc vào hộp thoại tìm kiếm và nhấn Enter.

- Tại cửa sổ Services hiện ra, tìm đến mục Windows Search.

- Kích chuột phải vào mục này chọn Properties.

- Cuối cùng, chọn Disable ở mục Startup type và nhấn OK để hoàn tất.

Hủy bỏ tính năng Search Indexing trong Windows 7

5. Tăng tốc hiển thị thanh Toolbar của Windows 7

Tính năng hiển thị thumbnail của các cửa sổ đang mở trên taskbar là một trong các tính năng hữu ích của Windows 7. Thủ thuật dưới đây sẽ giúp bạn cải thiện thời gian hiển thị các hình ảnh thumbnail này:

- Kích Start, điền regedit vào hộp thoại Search và nhấn Enter.

- Tại cửa sổ Registry Editor, tìm kiếm theo đường dẫn: HKEY_CURRENT_USER / Software / Microsoft / Windows / CurrentVersion / Explorer / Advanced

- Kích chuột phải vào một vùng trống ở khung bên phải, chọn New -> DWORD Value. Đặt tên cho khóa mới này là ThumbnailLivePreviewHoverTime.

- Kích đôi vào khóa mới tạo ra, tại mụcBase chọn kiểu Decimal, và thiết lập giá trị tại mục Value data. Bạn có thể điền một giá trị bất kỳ, nhưng trong quá trình thử nghiệm, 200 (0.2 giây) và con số được cho là hiệu quả và tối ưu nhất.

Tăng tốc hiển thị thanh Toolbar của Windows 7

- Nhấn OK và khởi động lại máy tính để thiết lập có giá trị.

6. Tắt các âm thanh của hệ thống

Các âm thanh báo hiệu của hệ thống như âm thanh khởi động, shutdown… không thực sự cần thiết. Do vậy, tắt đi các loại âm thanh này có thể khiến thu hồi được ít nhiều tài nguyên.

- Nhấn nút Start, điền mmsys.cpl vào hộp tìm kiếm vào nhấn Enter.

- Tại cửa sổ Sound hiện ra, bạn chọn tab Sounds và No Sounds ở mục Sound Scheme.

Tắt các âm thanh của hệ thống

- Nhấn OK để hoàn tất thiết lập.

7. Gỡ bỏ các ứng dụng tự khởi động không cần thiết trên Windows 7

Một vài ứng dụng tự động khởi động cùng Windows, khiến cho thời gian khởi động của hệ thống bị lâu hơn cũng như tài nguyên bị chiếm dụng nhiều hơn một cách lãng phí. Để gỡ bỏ bớt các ứng dụng tự khởi động cùng hệ thống, bạn thực hiện:

- Nhấn Start, điền msconfig vào hộp thoại tìm kiếm và nhấn Enter.

- Tại hộp thoại hiện ra, tìm đến tab Startup, đánh dấu bỏ tùy chọn đối với các phần mềm không cần thiết. (Bạn chỉ nên để lại các ứng dụng bảo mật như trình duyệt virus, tường lửa… để khởi động cùng hệ thống).

Gỡ bỏ các ứng dụng tự khởi động không cần thiết trên Windows 7

- Nhấn OK để lưu lại thiết lập.

8. Tăng tốc ổ cứng chuẩn SATA trên Windows 7

Ổ cứng chuẩn SATA hiện là chuẩn thông dụng và phổ biến hiện nay. Để tăng tốc độ truy cập và hiệu suất của ổ cứng chuẩn SATA trên Windos 7, thực hiện theo các bước sau:

- Kích Start, điền Device Manager vào hộp thoại tìm kiếm và nhấn Enter.

- Chọn mục Disk Drives, kích chuột phải vào ổ cứng đang có trên hệ thống, chọn Properties.

- Tại cửa sổ mới hiện ra, chọn tab Policies, đánh dấu vào tùy chọn ‘Enable write caching on the device. (nếu tùy chọn này đã được chọn trước đó, bạn có thể bỏ qua và không cần thực hiện gì thêm)

Tăng tốc ổ cứng chuẩn SATA trên Windows 7

- Nhấn OK và khởi động lại hệ thống để thiết lập có giá trị.

Trên đây là một vài thủ thuật đơn giản nhưng hiệu quả để cải thiện tốc độ của Windows 7. Có thể những thủ thuật này khiến cho Windows 7 hiển thị không được “mượt” như ban đầu, nhưng nếu hiệu suất và tốc độ là ưu tiên số 1 thì bạn nên thử qua.

Phạm Thế Quang Huy

Thông tin tổng hợp bởi tư vấn tin học Infotech1s.com/1088

Related Posts

Máy tính bị chậm, có cần cài đặt lại Windows

Máy tính bị chậm, có cần cài đặt lại Windows

Đối với nhiều người, họ nhận thấy Windows trên máy tính của mình dường như chậm đi theo thời gian. Khá ít người tìm cách khắc phục vấn đề này thay vào đó họ chọn phương án cài đặt lại Windows. Tuy nhiên, bạn có thực sự cần phải cài đặt lại Windows mỗi khi gặp [...]
Việt hóa windows 8

Việt hóa windows 8

Việt hóa windows 8, người dùng Windows 8 trên thế giới đã có thể tải về gói ngôn ngữ hiển thị cho quốc gia của mình trong đó có Việt Nam. Gói ngôn ngữ Windows 8 dành cho máy tính đang chạy Windows 8 các phiên bản Windows 8, Windows 8 Enterprise và Windows RT. Bạn có thể [...]
Mac OS X 10.6 in qua máy in trong Windows 7

Mac OS X 10.6 in qua máy in trong Windows 7

Snow Leopart OS X 10.6 có tab Windows trong phần “Add a Printer” nhưng vấn đề ở chỗ nó không  làm việc . Ít nhất không  phải dùng  cho máy in được chia xẻ nối tới Windows 7 . Tuy nhiên có một thủ thuật nhỏ dùng giao thức LDP/LPR ( Line Printer Deamon / Line Printer Remote ) để hệ [...]
Vô hiệu hóa những công cụ trong Control Panel Windows 8

Vô hiệu hóa những công cụ trong Control Panel Windows 8

Windows 8 , như những phiên bản Windows trước , hiển thị tất cả những công cụ hệ thống  được cài đặt và những thiết lập ngầm định trong Control Panel , và không  dễ dàng để giấu hoặc gỡ bỏ những thứ trong Control Panel . Tuy nhiên bạn có thể dùng Local Group Policy [...]
Xóa History ứng dụng trong Windows 8

Xóa History ứng dụng trong Windows 8

Khi bạn đóng ứng dụng Metro trong Windows 8 , đó chỉ là trạng thái tạm dừng chứ không phải đóng hoàn toàn . Việc này cho phép bạn nhanh chóng chuyển đổi giữa các ứng dụng mà không cần phải chạy lại từ đầu . Tuy nhiên làm thế nào để xóa History ứng dụng của Metro cũng [...]

Leave a Reply:

Name (required):
Mail (will not be published) (required):
Website:
Comment (required):
XHTML: You can use these tags: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>